TH
×

5 วิธีผ่อนคลายตัวเอง ให้นอนหลับสนิทตลอดคืน

ชวนสำรวจพฤติกรรมตัวเองและหาวิธีแก้อาการนอนไม่หลับกัน

งานก็เยอะ กลับบ้านมาเหนื่อยๆ แทนที่จะได้นอนหลับสนิท แต่ดันตื่นตลอดคืนเสียอย่างนั้น เครียดกว่าเดิม! ปัญหานอนไม่หลับของคนหนุ่มสาววัยทำงานเป็นสิ่งที่เจอได้บ่อย แทนที่เราจะมากังวลมากขึ้น #OneSiam ชวนสำรวจพฤติกรรมตัวเองและหาวิธีแก้อาการนอนไม่หลับกัน

หลายๆ ครั้งอาการนอนไม่หลับอาจเกิดขึ้นเมื่อเรามีความเครียดโดยที่เราไม่รู้ตัว บางคนคิดเรื่องงานแม้จะกลับถึงบ้านแล้วก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาเข้านอน ควรหาวิธีที่จะทำให้เรารู้สึกคาล์มดาวน์ พร้อมปลดปล่อยความคิดต่างๆ ที่ยุ่งเหยิงออกไปก่อนหลับตา เช่น


1. จัดสภาพแวดล้อมในการนอนหลับให้เหมาะสม

เริ่มจากปรับห้องให้มีอุณหภูมิเย็นสบายแบบที่ตัวเราชอบ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป หากใครชอบฟังเพลง ควรปรับเพลย์ลิสต์ที่มีจังหวะผ่อนคลาย ช้าๆ บีทต่ำๆ ไม่เปิดเสียงดังรบกวนเวลานอนหลับ หรือตั้งเวลาปิดได้ก็จะยิ่งดี เลือกหมอนที่เข้ากับสรีระการนอน สังเกตพฤติกรรมการนอนของเราว่านอนกรนบ้างไหม ชอบนอนหงายหรือนอนตะแคง ลองปรับรูปหมอนให้รับกับศีรษะ หรือถ้านอนตะแคงก็ควรมีหมอนข้างที่มารองรับขาที่พอดีไม่ให้เกิดการกดน้ำหนักลงที่ใดมากเกินไป


Shop this :
Mr. BIG หมอนข้างเพื่อสุขภาพ ขนาดเล็ก 2,850 บาท ขนาดใหญ่ 3,250 บาท
ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่


2. กลิ่นอโรม่าช่วยคลายความเหนื่อยล้า

เลือกกลิ่นที่ถูกใจ ได้กลิ่นแล้วฟินติดห้องไว้หน่อย แนะนำเป็นแบบเครื่องปล่อย Diffuser ก้านหอม ถุงหอม หรือสเปรย์จะดีกว่า การจุดเทียนหอมภายในห้องที่ปิดแบบห้องนอนนั้นไม่ค่อยดีกับเราเท่าไหร่ เพราะการเผาไหม้จะดึงเอาออกซิเจนไปใช้


Shop this :
OIMU ถุงหอม 200 บาท
OIMU Incense Stick 450 บาท
ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่


3. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก่อนนอน

จะเป็นนมชนิดหวานหน่อยๆ นมผสมน้ำผึ้งสักช้อน หรือนมจืดเลยก็ได้ หรือชาสมุนไพรที่ไม่มีคาเฟอีน อุ่นๆ สัก 1 แก้วก่อนเข้านอนจะช่วยทำให้หลับดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงเย็นหรือก่อนเข้านอน

Shop this :
TE Herbal Infusion Tea ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบาย เหมาะสำหรับผู้มีปัญหานอนหลับไม่สนิท ปราศจากคาเฟอีน 250-350 บาท Ecotopia ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่
- Silent Lullaby
- Midnight Dream
- Starry Starry Night


4. ออกกำลังกายให้พอดีอย่าหักโหม

แต่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงก่อนเข้านอน จะทำให้ร่างกายตื่นตัว และหลับยากกว่าเดิม


5. อาบน้ำอุ่นในตอนเย็น

น้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดี ทำให้เราหายปวดเมื่อย หรือจะลองแช่เท้าในน้ำอุ่นสัก 5-10 นาที ก่อนเข้านอนก็ได้ผลเหมือนกัน


Shop this :
LUSH ชั้น G สยามเซ็นเตอร์
Sleepy Shower Gel 425 - 1,395 บาท
Sleepy Naked Shower Gel 695 บาท